TÌM HIỂU VỀ NHỮNG LOẠI TÀU VẬN TẢI ĐƯỜNG BIỂN PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Trong vận tải hàng hóa đường biển, tàu biển là phương tiện quan trọng nhất. Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển đa dạng, rất nhiều mẫu tàu vận tải đã được đưa vào sử dụng.

Vậy đâu là những loại tàu phổ biến trong vận tải đường biển và đặc điểm của chúng là gì? 

Để biết câu trả lời, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của ITC Transport nhé

Tàu biển được phân loại theo những tiêu chí nào?

Dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau mà tàu vận tải sẽ được phân loại thành các nhóm bao gồm: 

+ Theo đối tượng chuyên chở: Tàu chuyên chở hàng, tàu chuyên chở khách, tàu chở hàng & khách 

+ Theo mức độ chuyên dụng: Tàu chuyên dụng, tàu bán chuyên dụng 

+ Theo phạm vi hoạt động: Tàu nội địa, tàu quốc tế; Tàu mẹ, tàu con 

+ Theo cách xếp dỡ hàng hóa: Tàu bốc dỡ hàng hóa qua lan can, tàu bốc dỡ hàng hóa qua cầu dẫn.

Các loại tàu vận tải đường biển 

Căn cứ theo từng loại hàng hóa, kết cầu tàu biển cũng như đặc điểm chuyên chở mà các loại tàu vận tải đường biển sẽ được chia làm các loại như sau:

1. Tàu container (Container Ship)

Tàu container là loại tàu được thiết kế với những tiêu chuẩn riêng biệt về kích thước, trọng lượng, cấu trúc… Thông thường, tàu container thường có tải trọng 1.000 đến 8.000 TEU. Vì vậy, loại tàu này có thể chứa một khối lượng hàng hóa lớn.

Đặc điểm của tàu container chính là vai trò vận chuyển hàng hoá với số lượng, khối lượng lớn. Tàu có tốc độ di chuyển nhanh, diện tích chứa hàng lớn. Tàu container có thể vận chuyển được hầu hết các loại hàng hoá phổ thông. 

2. Tàu chở hàng đông lạnh (Reefer Ship)

Tàu chở hàng đông lạnh là tàu chuyên dụng, được được trang bị một hệ thống làm lạnh tiêu chuẩn. Mục đích chính của tàu chở hàng đông lạnh là chuyên chở các loại hàng hóa dễ hư hỏng, cần bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh như là: hoa quả, rau, thịt, cá… 

Cũng như tàu container, tàu chở hàng đông lạnh cũng đảm bảo được khối lượng chuyên chở lớn, tốc độ di chuyển nhanh và an toàn. Tàu thường được thiết kế với hầm lạnh, có luồng khí lạnh phù hợp với từng hầm hàng riêng biệt. Phần nắp hầm thường có kích thước nhỏ, hầm hàng thì được cách nhiệt bằng các vách nhôm hay hợp kim để có thể duy trì nhiệt độ mong muốn. 

Tàu chở hàng đông lạnh (Reefer Ship) còn có tên gọi khác là “Refrigerated Ship”.

3. Tàu bách hóa (general cargo vessels)

Tàu bách hóa là tàu chỉ dùng để chuyển chở hàng tạp hóa. Đây là các loại hàng được đóng trong thùng (hộp, bao tải..) hoặc sắp xếp riêng ở một vị trí cố định (máy móc, thiết  bị công nghiệp, tấm kim loại…).

Ưu điểm của tàu hàng hoá đó là vận chuyển đa dạng loại hàng hóa. Mặc dù vậy, loại tàu này thường không tận dụng được hết khả năng chuyên chở, không chở được các mặt hàng chuyên dụng.

4. Tàu chở hàng rời (Bulk Carrier)

Tàu chở hàng rời là tàu chuyên chở những mặt hàng không được đóng gói, đóng thùng. Các mặt hàng được vận chuyển thường là loại hàng hóa thô như than đá, quặng sắt, ngũ cốc, lưu huỳnh, phế liệu… Mặt hàng này thường được chứa trực tiếp bằng các khoang hàng chống thấm nước của tàu.

Đặc điểm của tàu chở hàng rời đó là tàu có boong với cấu trúc vững chắc, có két hông và két treo ở hai bên mạn hầm hàng. Điều này giúp tạo độ thoáng và dễ điều chỉnh trọng tâm tàu khi cần thiết. 

Ngoài ra, tàu còn có miệng hầm rộng rãi để phục vụ cho việc xếp dỡ hàng. Hầm hàng của tàu chở hàng rời thường được gia cường chắc chắn nhằm chịu được sự va đập của hàng hóa

5. Tàu Roro (Ro-Ro Ship)

Roro viết tắt cho cụm từ tiếng anh Roll on/Roll of. Tàu Roro được thiết kế để vận chuyển các loại hàng hóa có bánh như xe ô tô, rơ móc, toa tàu hỏa… 

Đặc điểm của tàu Roro đó là các cầu dẫn thường được trang bị ở đuôi và bên mạn tàu. Nhờ vậy, hàng hóa là các phương tiện tự hành có thể lên và xuống một cách dễ dàng. Tàu có hình khối đồ sộ, thượng tầng chạy suốt bịt kín cả chiều dài lẫn chiều rộng của tàu.

6. Tàu chuyên chở chất lỏng (Tanker)

Tàu chuyên chở chất lỏng là loại tàu chuyên dụng để vận chuyển các loại chất lỏng như dầu thô (Crude Oil Tankers), hóa chất (Chemical Tankers), tàu chở khí đốt hóa lỏng (LPG – Liquefied Petroleum Gas Carriers), tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG – Liquefied Natural Gas Carriers). Bên cạnh đó, loại tàu này cũng được sử dụng để chở rượu, nước hay các loại chất lỏng khác. 

Đặc điểm của tàu chuyên chở chất lỏng là thân tàu rất vững chắc, tàu được chia làm nhiều khoang riêng biệt. Tàu cũng được trang bị hệ thống máy bơm và đường ống trên mặt boong, khoang chứa để phục vụ việc bơm, hút chất lỏng. 

7. Tàu chuyên chở gỗ (Logger)

Đây là loại tàu chuyên dùng để chở mặt hàng gỗ nguyên cây hoặc gỗ xe. Đặc điểm của tàu chở gỗ đó là mạn tàu cao và chắc, tàu có kết cấu chuyên dụng để giữ cho các khối gỗ không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.

8. Tàu chở sà lan (Lighter Aboard Ship)

Tàu chở sà lan là một hệ thống vận tải gồm một tàu mẹ có trọng tải lớn và các sà lan có trọng tải từ 500 – 1000 tấn. Các sà lan xếp đầy hàng hoặc container và được kéo từ các cảng sông ra cảng biển để xếp lên tàu mẹ. Để xếp các sà lan lên tàu, người ta có thể sử dụng cần cẩu, hệ thống nâng thủy lực hoặc phương pháp nổi.

Tùy theo mỗi loại hàng hoá mà việc lựa chọn các tàu vận chuyển sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng. Để biết thêm thông tin chi tiết về vận chuyển hàng hóa đường biển, Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với ITC JSC Transport theo địa chỉ:

Số 209 Lô N12, Khu đô thị mới, P.Đằng Hải, Q.Hải An, TP.Hải Phòng.

– Ms Trang: 0906.004.489

– Ms Phượng: 0934.387.166

– Hotline: 0982.309.969

Fan Page: https://www.facebook.com/itcjschaiphong